HỒNG CỔ SAPA

Một giống hoa cổ và quý hiếm của Việt Nam

Cổ Sapa tại Citirose

Một trong những giống hoa lâu đời nhất xuất hiện tại Việt Nam từ thời Pháp thuộc, hồng cổ Sapa còn có tên là hồng trà cổ hay hồng cổ Pháp được thực dân Pháp mang vào Việt Nam và được trồng tại các dinh thự phía Bắc nước ta.

Nói là hồng cổ Pháp nhưng thực ra loại hoa này không hề được lai tạo ở Pháp, mà được lai tạo tại Anh năm 1901 với cái tên Mrs. B. R. Cant Rose bởi Benjamin R. Cant & Son.  

Cố Sapa càng nhiều tuổi, càng được chăm sóc tốt thì càng ra nhiều hoa.

Vì xuất hiện tại Việt Nam đã lâu nên được xem như là một giống hồng nội địa cực kỳ khỏe mạnh và sinh trưởng rất tốt phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam. Cũng chính vì sự lâu đời đó mà hồng cổ Sapa là giống hồng quý hiếm luôn được những người yêu mến hoa hồng săn đón.

Những đặc điểm đặc biệt:

1. Màu sắc: Sắc hồng đậm chất cổ điển, không hề sến súa mà lại rất sang chảnh, kiêu kỳ. Tùy vào thời tiết và cách chăm sóc mà hoa cho màu đậm nhạt khác nhau.

2. Hương thơm: Thơm nhẹ

3. Form hoa: Form khum, đầy đặn với nhiều lớp cánh.

4. Dáng cây: Cây cao, tán xòe rộng, lên đến vài mét

5. Độ cho hoa: Quanh năm, hoa liên tục và số lượng hoa ra nhiều tùy vào độ tuổi của cây và chế độ chăm sóc.

6. Khả năng sinh trưởng: Khỏe, kháng bệnh tốt

Cổ Sapa lâu năm, với hơn 50 hoa và nụ tại vườn Citirose.

So với các giống hồng ngoại thân leo khác thì hồng cổ Sapa là loại thân gỗ nên đặc biệt khỏe mạnh và cho hoa nhiều hơn tùy vào độ tuổi và cách chăm sóc. Nhìn chung, đây là một giống hoa dễ trồng, dễ chăm, cho hoa quanh năm.

Đối với các dinh thự, cổ Sapa thường được trồng trong các chậu to nhằm để cây phát triển tốt và hơn hết là làm nổi bật nét đẹp, bề thế, quyền lực cho ngôi nhà. 

Nếu nhà bạn có hàng rào thì cổ Sapa cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Trồng xuống đất hay trong chậu đều ổn.

Cổ Sapa tại Citirose đều đã được vào chậu cứng cáp với giá thể đầy dinh dưỡng, khi mua về bạn chỉ cần chăm sóc mà không cần phải thay chậu mới.

Khi mới nhận hoa, bạn nên đặt hoa trong bóng mát trong khoảng 3 ngày trước khi mang ra nắng và tưới nước đầy đủ, cây có thể bị rụng lá vài ngày đầu nhưng bạn cứ yên tâm vì đây chỉ là hiện tượng động rễ do vận chuyển cây mà thôi.